7 Tips เพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กเล็กภายในห้องนอน ฉบับ 2020

เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในกับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก วันนี้เรามาดูกันเถอะว่ามี Tips อะไรบ้างที่จะทำให้เด็กเล็กปลอดภัย ผู้ใหญ่สบายใจ ยิ่งถ้าเป็นห้องนอนเก่าของเด็กเล็กอยู่แล้วจะปรับเปลี่ยนให้ปลอดภัยมากขึ้นอย่างไร ไปดูกัน..

  1. ประตู

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่อาจเกิดอันตรายสำหรับเด็กได้ อย่างเช่น “โดนประตูหนีบ” เพราะฉะนั้นแนะนำให้ใช้โช๊คอัพประตู ที่จะสามารถชะลอการเปิดปิดประตูไว้ประมาณ 90 องศา / ลูกบิด เด็กเล็กบางคนเล่นแล้วเผลอไป Lock ประตูห้อง ทำให้เราเข้าห้องไม่ได้ ทางเราแนะนำให้ใช้ลูกบิดประตูแบบห้องน้ำที่มีร่องบริเวณลูกบิดให้คนด้านนอกสามารถใช้เหรียญไขประตูออกได้เลย

 

  1. หน้าต่าง

เราควรเลือกหน้าต่างที่มีความสูงจากพื้นมากกว่า 90 เซนติเมตร เพราะถ้าหน้าต่างต่ำกว่านั้นอาจทำให้เด็กเดินชนแล้วหัวแตกได้ สามารถแก้ปัญหาด้วยกันติดฟิล์มให้กระจกขุ่น หรือติดสติ๊กเกอร์พวกลายการ์ตูนเพื่อให้เด็กๆมองเห็น และเป็นการตกแต่งไปในตัวด้วย

 

  1. เฟอร์นิเจอร์

ในห้องนอนของเด็กๆควรมีน้ำหนักเบา อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุพลาสติก จะทำให้เมื่อล้มก็จะไม่ล้มทับเด็กจนเกิดอันตราย แต่ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้หรือเหล็ก เด็กจะไม่สามารถขยับเฟอร์นิเจอร์ได้ ทำให้ปลอดภัยไปอีกแบบ

 

  1. เตียงนอน

เตียงสำหรับเด็กยังต้องใช้เปลหรือเตียงที่มีที่กั้น ควรวางไว้กลางห้อง เพื่อให้รอบๆเตียงมีพื้นที่สำหรับวนรอบได้ช่วยเพิ่มความสะดวกสำหรับเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือแต่งตัวให้กับเด็กเล็กได้อย่างปลอดภัย

 

  1. ปลั๊กไฟ

ควรมีความสูงจากพื้นมากกว่า 1 เมตร เพื่อป้องกันการเด็กเล็กเอามือมาแหย่ปลั๊กไฟแล้วโดนไฟดูด นอกจากนี้ระบบไฟฟ้าภายในบ้านควรติดตั้งระบบไฟฟ้าใต้ดิน และระบบตัดไฟอัตโนมัติต่างๆเพื่อให้ปลอดภัยมากที่สุด

 

  1. พื้น

ต้องไม่ลื่นมากเกินไป เพื่อเป็นการป้องกันเด็กเล็กล้ม แต่ถ้าหากเป็นพื้นไม้ ต้องระวังเสี้ยนไม้ที่อาจจะตำเท้าเด็กๆได้ แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการขัดพื้นใหม่และเคลือบเงาพื้น แต่ต้องเลือกชนิดที่ไม่ลื่นจนเกินไป หรือเลือกใช้วิธีการปูพรมก็ได้ เพื่อให้ห้องมีความนุ่ม นอกจากนั้นเด็กๆยังสามารถวิ่งเล่น เดินเล่น คลานเล่นได้อีกด้วย

**พื้นห้องควรมีระดับเดียวกัน เพื่อป้องกันเด็กเดินสะดุดล้ม หรือถ้าห้องมีการเปลี่ยนวัสดุพื้น ก็ควรเก็บรอยต่อให้ละเอียดมากที่สุด**

 

  1. เครื่องปรับอากาศ

จะบอกว่าเรื่อง “ตำแหน่ง” การติดตั้งก็สำคัญ เพราะมีผลต่อสุขภาพของเด็ก แต่ต้องระวังไม่ให้ลมแอร์ลงตรงเตียงเด็กโดยตรง ซึ่งอาจทำให้เด็กๆป่วยได้ การเลือกเครื่องปรับอากาศควรมีระบบฟอกอากาศที่ช่วยให้อากาศภายในห้องอยู่ในสุขภาวะที่เหมาะสม

**แต่หากต้องติดพัดลม ควรเลือกชนิดที่เด็กไม่สามารถเอามือเข้าไปแหย่ได้ แนะนำให้ใช้เป็นพัดลมแนวตั้งซึ่งจะปลอดภัยกว่า**

 

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ