7 เรื่องไม่ควรมองข้าม ก่อนสร้างบ้านให้ผู้สูงอายุ

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ กระทรวงสาธารณสุขมีการให้ข้อมูลว่าผู้สูงอายุชาวไทย มีเพิ่มมากขึ้นเฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณปีละ 5 แสนคน และคาดการณ์ว่าในปี 2568 นั้นประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัว  โดยมีผู้สูงอายุ 14 ล้านกว่าคน  จากผลสำรวจล่าสุดในประชากรทุกๆ 5 คนจะมีผู้สูงอายุ 1 คน  เพราะฉะนั้นหลายๆคนเริ่มให้ความสำคัญเอาใจใส่ผู้สูงอายุในครอบครัวมากขึ้น ด้วยสังคมและวัฒนธรรมของไทยนั้นมีการปลูกฝังเรื่องความกตัญญูเป็นสำคัญ  และวันนี้เราจะมาแนะนำ 7 เรื่องไม่ควรมองข้าม ก่อนสร้างบ้านให้ผู้สูงอายุ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการดูแลเอาใจใส่แก่คนที่คุณรัก

การดูแลผู้สูงอายุนอกจากจะดูแลเอาใจใส่ให้ความรักแล้วนั้นซึ่งถือว่าเป็นการดูแลเรื่องของสภาพจิตใจ  แต่เรื่องที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือเรื่องของที่พักอาศัย  โดยที่พักอาศัยจะต้องมีการออกแบบหรือปรับเปลี่ยนบางส่วนรวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุ เพื่ออำนวยความสะดวกให้พวกเขาสามารถดำรงชีวิตอยู่ภายในบ้านได้อย่างปลอดภัยและมีความสุขและ 7 เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ก่อนสร้างบ้านให้ผู้สูงอายุ ดังนี้

1. พื้นบ้าน

การเลือกใช้กระเบื้องควรเลือกใช้ชนิดที่สามารถกันลื่นได้ หรือถ้าหากเป็นพื้นไม้ก็ไม่ควรขัดให้มีความมันวาวมากเกินไป เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุลื่นล้มได้ สำหรับบ้านไหนที่เป็นบ้านเก่าที่มีการปูพื้นมาก่อนแล้ว  สามารถหาซื้อน้ำยาที่สามารถฉีดหรือทาเพื่อลดความมันวาวและความลื่นลงได้ สำหรับบางบ้านที่ใช้พื้นพรมก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลให้ดีไม่ควรให้พรมมีการเปิดหรือนูนขึ้นมาไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อการที่ผู้สูงอายุสะดุดได้

2. ติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณ

เทคโนโลยีปัจจุบันเข้ามามีบทบาทมาในชีวิตประจำวันแม้กระทั่งเทคโนโลยีภายในบ้านสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือการติดตั้ง Emergency Call Bell ไว้บริเวณจุดต่างๆเช่น ห้องนอนติดไว้ที่หัวเตียง ติดในห้องน้ำ หรือแม้กระทั้งห้องนั่งเล่น และเชื่อมต่อไปยังกริ่งส่งเสียงเตือนที่ติดตั้งในทุกๆ จุดของบ้าน เผื่อในกรณีที่ผู้สูงอายุไม่ได้อยู่ในจุดที่เรามองไม่เห็นภายในบ้าน  หากเกินกรณีฉุกเฉินเราสามารถรับรู้และสามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที ปัจจุบันมีระบบที่ทันสมัยขึ้นมีการเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เน็ทและส่งสัญญาณมายังโทรศัพท์ของเราได้ รวมถึงติดเครื่องตรวจจับไฟไหม้หรือจับควัน เพราะผู้สูงอายุมีความคล่องตัวน้อย หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน จะได้เข้าไปให้การช่วยเหลือได้ทันการณ์

3. เรื่องของแสงสว่างภายในบ้าน

เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้สูงอายุนั้นจะมีสายตาที่ตอบรับกับแสงสว่างช้ากว่าคนหนุ่มสาว  การปรับสายตาระหว่างในพื้นที่สว่างกับพื้นที่มืดอาจเป็นอันตรายได้  ฉะนั้นแสงสว่างภายในบ้านควรมีแสงสว่างที่สม่ำเสมอ  ไม่ว่าจะเป็นจุดระหว่างห้อง ระหว่างภายในและภายนอก ควรมีการเลือกใช้ความสว่างที่ใกล้เคียงกัน และค่อยๆมีการปรับความสว่างเพื่อให้ผู้สูงอายุใช้งานได้อย่างปลอดภัย

4. การเลือกใช้ประตู

การเลือกใช้ประตูให้เหมาะสมนั้นถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามและประตูที่สามารถตอบโจยท์ได้ดีสำหรับผู้สูงอายุก็คือประตูบานเลื่อนนอกจากจะประหยัดพื้นที่ในการใช้งานมากกว่าบานเปิดแล้ว สำหรับผู้สูงอายุไม่ว่าจะอยู่บนรถเข็นหรือไม่ ก็จะสามารถเปิดประตูบานเลื่อนได้สะดวกและปลอดภัยกว่า

5. การติดตั้งราวจับ

การเดินของผู้สูงอายุอาจจะคล่องตัวไม่มากนักและมีปัญหาเรื่องการทรงตัวเพราะฉะนั้นการติดราวจับในระดับ 80 – 90 เซนติเมตร ในจุดต่างๆที่เป็นทางเดินจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจเช่นตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงโถส้วมหรือจุดอาบน้ำ โดยตัวราวจับและสกรูยีดติดผนังควรมีการตรวจสอบอยู่เสมอว่าสามารถรับน้ำหนักการเหนี่ยวตัวลุกขึ้นยืนได้เป็นอย่างดี เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุมีความคล่องตัวมากขึ้นและลดความเสี่ยงต่อการลื่นล้นได้

6. สวิตช์ไฟ

การติดตั้งสวิตซ์ไฟนอกจากจะติดตั้งในจุดที่มองเห็นได้ชัดเจนแล้วนั้น  ลักษณะของสวิตช์ไฟที่ใช้ควรจะต้องมีขนาดใหญ่ ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน มีสีขาวและเรืองแสงได้ในที่มืด ตำแหน่งอยู่สูงจากพื้นในระยะที่ผู้ที่นั่งรถเข็นสามารถใช้งานได้สะดวก อีกทั้งควรรวมแผงสวิตช์พัดลม แอร์ หรือระบบต่างๆ ไว้ในตำแหน่งเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน เช่น ที่หัวเตียง เป็นต้น ก็จะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุได้อย่างไร้กังวล

7. พื้นต่างระดับ

ผู้สูงอายุมักจะมีปัญาในเรื่องของการเดินที่ไม่คล่องตัวและพื้นต่างระดับก็ทำความลำบากให้กับผู้สูงอายุทั้งการเดินและการใช้รถเข็น เพราะฉะนั้นการออกแบบหรือปรับแต่งพื้นที่ต่างระดับก็เป็นเรื่องสำคัญควรมีความลาดชันของงทางลาดที่ถูกคำนวณออกแบบอย่างถูกต้องเหมาะสมและปลอดภัย

 

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงส่วนนึงที่จะทำให้ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันได้อย่างมีความสุข  และสิ่งที่สำคัญก็คือการดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิด ให้ความรักและความเอาใจใส่จะช่วยทำให้ท่านมีความสุขและอยู่กับลูกหลานไปนานๆ

สนใจรับคำปรึกษา การออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงอายุสามารถคลิกที่นี่เพื่อติดต่อเราได้เลย

เลือกบ้านในแบบของคุณ