6 วิธีดูแลบ้านไม่ให้โทรมช่วงหน้าฝน

เข้าฤดูฝนแล้วก็มีฝนเทลงมาดับร้อน เพิ่มความเย็นชุ่มฉ่ำให้บ้านของเรา แต่นอกจากอากาศที่แสนสบายแล้วเนี่ย คนรักบ้านทั้งหลายอาจจะกังวลกับปัญหาที่มักจะมาช่วงหน้าฝน เพราะงั้นเรามาดูวิธีดูแลและป้องกันบ้านช่วงหน้าฝนกันดีกว่า ??

 

เช็กรางน้ำฝน 

ทำความสะอาดรางน้ำฝน ไม่ให้มีเศษใบไม้หรือขยะอุดตัน เพื่อประสิทธิภาพการระบายน้ำฝน ป้องกันปัญหาน้ำรั่วซึมจากน้ำฝนที่ไหลย้อนเข้าตัวบ้าน

สังเกตุรอยร้าว รอยรั่วซึม

ควรคอยตรวจดูรอยร้าวและรั่วซึมอยู่เสมอ ซึ่งจุดที่มักมีโอกาสเกิดได้ เช่น หลังคา ฝ้า พนัง เพดาน รวมถึงรอยต่อส่วนต่างๆของบ้าน ถ้าพบว่ามีรอยร้าวหรือรั่วซึม ควรรีบติดต่อช่างให้ซ่อมแซมเร็วที่สุด เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมและกัดเซาะโครงสร้างจนเสียหายได้

ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ

เวลาฝนตกหนักบางทีอาจเกิดการระบายไม่ทัน ควรทำความสะอาดท่อระบายน้ำเพื่อป้องกันการอุดตัน ที่อาจทำให้เกิดน้ำขัง และจัดการกับเศษใบไม้ กิ่งไม้บริเวณรอบบ้าน เพื่อป้งอกันไม่ให้ไหลลงไปอุดตันที่ท่อระบายน้ำ

ตัดแต่งกิ่งไม้

ช่วงหน้าฝนอาจมีพายุที่ทำให้ต้นไม้หักโค่น จนเกิดอันตรายได้ ยิ่งถ้ากิ่งไม้อยู่ใกล้ตัวบ้านจะทำให้หลังคาแตกเกิดรอยรั่วได้ ควรตัดแต่งกิ่งไม้เมื่อถึงฤดูฝนทุกๆ ปีจะช่วยให้บ้านดูโล่งขึ้น ลดโอกาสกิ่งไม้หักหรือหล่นลงมา ปลอดภัยขึ้นแน่นอน

ย้ายเฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์บางอย่างที่วางไว้กลางแจ้งถูกออกแบบมาให้ทนน้ำ ทนแดดก็จริง แต่ถ้าตากฝนทุกครั้งก็คงมัการเสื่อมไปตามสภาพ และเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น ควรย้ายเฟอร์นิเจอร์มาอยู่ในที่ที่โดนฝนน้อยที่สุด หรือนำผ้าใบมาคลุมไว้

ล้างพื้น

ฝนตกแต่ละทีก็เกิดน้ำขังที่พื้น ถ้าทิ้งไว้นานก็เกิดตะไคร่จับ คราบติดแน่น และจะขัดออกยาก จึงควรหมั่นทำความสะอาด ขัดและล้างพื้นอยู่เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงจากการลื่นล้ม และทำให้บ้านดูไม่หมองอีกด้วย

 

เลือกบ้านในแบบของคุณ