5 สิ่งที่ควรเช็กเตรียมบ้านรับหน้าฝน

เข้าหน้าฝนแล้ว!! สภาพอากาศบ้านเราก็แปรปรวนเหลือเกิน เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก ซึ่งบ้านเราต้องเจอกับทุกสภาพอากาศเลย บ้านเราต้องทนขนาดไหนเนี่ย?? ก่อนจะเข้าฤดูฝนเราก็ต้องมาตรวจเช็กกันก่อนว่าเราควรเตรียมพร้อมในด้านไหนบ้าง

1️⃣หลังคา : สิ่งแรกที่ควรทำคือ.. ตรวจเช็กรอยแยก รอยต่อ ของหลังคาให้ดี ว่ามีน้ำรั่วซึมหรือไม่ ถ้ามีให้รีบซ่อมแซมทันทีก่อนฝนกำลังจะมา แล้วมันจะซ่อมยากกว่านี้
.
2️⃣รางน้ำ / กันสาด : บางบ้านอาจมีรางน้ำฝน และกันสาดหน้าบ้าน ตรวจเช็กรอยต่อเหมือนเดิม ว่ามีจุดไหนที่รั่ว หรือเสียหายบ้าง ถ้าพบเจอแนะนำให้รีบซ่อมแซมทันทีก่อนที่จะเป็นรอยรั่วที่กว้างกว่านี้ เพราะนี่ก็เป็นอีก Item สำคัญของฤดูฝนเลยทีเดียว
.
3️⃣ผนัง / เพดาน : หากพบรอยแตกร้าว ควรรีบซ่อมให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันความชื้นที่จะตามมาในภายหลัง หากน้ำฝนไหลเข้าบ้านนั่นเอง
.
4️⃣ทางระบายน้ำ : ควรตรวจสอบท่อระบายน้ำในตัวบ้านให้ดี ว่าจุดไหนมีสิ่งอุดตัน ถ้ามีเวลาว่างแนะนำให้ลอกท่อไว้ก่อนช่วงหน้าฝน เพราะจะช่วยให้ท่อระบายน้ำได้ดีมากๆ
.
5️⃣ต้นไม้ : หากบ้านไหนปลูกต้นไม้ไว้รอบบ้าน ตรวจสอบสักหน่อยว่าลำต้น ไปจนถึงกิ่งก้าน มีความแข็งแรงพอที่จะต้านแรงลม หรือพายุฝนได้มากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าไม่ค่อยมั่นใจ แนะนำให้ตัดกิ่งออกสักนิด เพื่อป้องกันลมพายุที่พัดลงมาจนเกิดความเสียหายบริเวณบ้านได้

 

———————————————————————-

#5วิธี #เตรียมบ้านรับหน้าฝน #AllHouse

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ