5 วิธีดูแลสวนสวยในหน้าฝน

เอาล่ะ เชื่อว่าตอนนี้ก็มีฝนตกในหลายๆพื้นที่ ทำให้บ้านที่มีสวนเกิดปัญหากันหลายอย่างมาก เช่น ต้นไม้ที่ปลูกตาย กิ่งไม้หักทับบริเวณบ้าน เกิดเชื้อรา และปัญหาอื่นๆอีกมากมาย วันนี้เราเลยจะแอบมาบอกเคล็ดลับการดูแลสวนบริเวณบ้านในหน้าฝน ว่าจะดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย

✅1️⃣ ท่อระบายน้ำ : เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เราขาดไม่ได้ เพราะมักจะมีเศษดิน เศษใบไม้เข้าไปอุดตันอยู่เสมอ เราต้องหมั่นดูแลโดยการตัดเศษดิน เศษใบไม้พวกนั้นออกอยู่เสมอ เพื่อป้องกันปัญหาท่อระบายน้ำอุดตัน และน้ำขังที่จะตามมา
.
✅2️⃣ ตัดแต่งกิ่งของต้นไม้ใหญ่ : ก่อนเข้าหน้าฝน มักจะมีต้นไม้ใหญ่ที่มีกิ่งก้านหน้าเกินไป เมื่อเจอกับลมพายุ หรือฝนตกหนักมีโอกาสหักโค่นลงมาได้ง่าย เพราะฉะนั้นก่อนเข้าฤดูฝนแนะนำให้ตัดแต่งกิ่งของต้นไม้ซ่ะให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยของบ้านเราเอง
.
✅3️⃣ ฉีดยาป้องกันโรคพืช และเชื้อรา : เนื่องจากช่วงหน้าฝนอากาศค่อนข้างชื้น เชื้อราและแบคทีเรียเป็นต้นเหตุของโรคพืช ซึ่งเติบโต และแพร่กระจายได้เร็วมาก จึงควรฉีดยาป้องกันพวกเชื้อราโตรโคเดอร์มาไว้ตั้งแต่ก่อนหน้าฝน
.
✅4️⃣ โรยกรวดป้องกัน : ใช่แล้ว โรยกรวดเพื่อป้องกันน้ำจากชายคากระเด็นเลอะเทอะนั่นเอง เพราะเมื่อน้ำฝนที่ตกลงมาจากชายคาทำให้ดินโคลนกระเด็นเปื้อนผนัง สามารถแก้ปัญหาโดยการโรยกรวดบนพื้นยาวตลอดแนวที่น้ำไหลเพียงเท่านี้น้ำก็จะกระเด็นน้อยลง
.
✅5️⃣ ดูแลต้นไม้ให้ไร้น้ำขัง : ที่สำคัญ! เราควรดูแลดินในแปลงให้ระบายน้ำได้ดีเสมอ ควรพรวนดินให้ร่วนเป็นประจำ เพื่อช่วยไม่ให้หน้าดินไม่เกาะตัวแน่นเกินไป แถมระบายน้ำได้ดีขึ้น ป้องกันปัญหาน้ำขัง และโรครากเน่า

 


#ดูแล #สวนหน้าฝน #บริเวณบ้าน #AllHouse

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ