4 ข้อควรระวังเมื่อบ้านน้ำท่วม?

น้ำท่วมเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เราควรตื่นตัวเมื่อเกิดฝนหนัก และติดตามข่าวสารพยากรณ์อากาศอยู่ตลอด น้ำท่วมฉับพลันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งจะมีหน่วยงานพิเศษสำหรับเตือนภัย เพื่อให้ประชาชนมีเวลารับสถานการณ์ และเราทุกคนควรให้ความร่วมมือ และช่วยเป็นหูเป็นตาเพื่อรายงานสถานการณ์ที่อาจจะเกิดน้ำท่วมโดยทำการแจ้งหน่วยงานในท้องถิ่นได้ โดยวันนี้เรา 4 ข้อควรระวังเมื่อบ้านน้ำท่วมมานำเสนอ ไปดูกันเลย!

  1. เดินอย่างระมัดระวัง เวลาน้ำมาอย่างกะทันหัน มักจะมีเศษแก้ว เข็ม ซากสิ่งของที่พังลอยเข้ามาภายในบ้านได้ รวมไปถึงโคลนที่ทำให้เราลื่นได้
  2. ระวังแก๊สรั่ว หากคนในบ้านได้กลิ่นแก๊สให้อยู่ห่างๆ แล้วลองใช้ไฟฉายส่องดู เพื่อตรวจสอบความเสียกาย และห้ามสูบบุหรี่ ห้ามจุดไฟจนกว่าจะปิดแก๊ส หรือระบายอากาศในพื้นที่บริเวณน้ำท่วมแล้ว
  3. ระวังอุปกรณ์ไฟฟ้าและสายไฟ คุณรู้หรือไม่ว่ากระแสไฟฟ้าสามารถวิ่งผ่านน้ำได้ เมื่อเกิดน้ำท่วมจะมีผู้คนเสียชีวิตด้วยสาเหตุไฟดูดมากกว่าสาเหตุอื่นๆ เพราะฉะนั้นห้ามใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เปียกน้ำจนกว่าคุณจะแน่ใจว่าเครื่องไฟฟ้าชนิดนั้นแห้งสนิทแล้ว
  4. ระวังสัตว์อันตราย เพราะในช่วงที่กระแสน้ำพัดมา ไม่มีใครอาจทราบว่ากระแสน้ำนั้นจะพัดสัตว์ร้ายอะไรมาด้วย เช่น งู จระเข้ ตัวเงินตัวทอง หรือตะขาบที่อาจหนีน้ำเข้ามาใมพักอาศัยในบ้านได้

เลือกบ้านในแบบของคุณ