โทนสีบ้าน บอกความรู้สึก

รู้หรือไม่ว่าการเลือกสีทาบ้านไม่ว่าจะภายนอกหรือภายใน แต่ละสีนั้นมีผลต่อความรู้สึก อารมณ์ สุขภาพจิต สุขภาพใจ และสุขภาพกายของผู้อยู่อาศัย แถมยังเป็นการสร้างความประทับใจครั้งแรกให้แก่ผู้พบเห็น

สีโทนร้อน ได้แก่ สีแดง ส้ม ชมพู เหลืองสด จะทำให้รู้สึกมีพลัง เร่าร้อน ผจญภัย กระตือรือร้น เหมาะสมหรับทาตกแต่งห้องอาหาร ห้องครัว ห้องจัดเลี้ยง หรือห้องที่มีกิจกรรมเคลื่อนไหว เพราะว่าสีนี้ในทางจิตวิทยาจะช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร รู้สึกคึกคักตื่นตัวตลอดเวลา

สีโทนเย็น ได้แก่ สีเขียว ฟ้าน้ำทะเล หรือเหลืองอ่อน ทำให้รู้สึกสงบ สดชื่น สร้างบรรยากาศเชิญชวนให้ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น ห้องรับแขก ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องสมุด หรือห้องน้ำ

สีโทนอบอุ่น ได้แก่ สีเหลือง ม่วง ส้มอ่อน จะเป็นสีกลางๆที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง รู้สึกปลอดภัย เหมาะสมหรับตกแต่งห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอ่านหนังสือ

สีโทนอ่อนหวาน ได้แก่ สีเหลืองอ่อน ฟ้าอ่อน ม่วงอ่อน เขียวอ่อน ครีม ทำให้รูสึกนุ่มนวล น่าทะนุถนอม โรแมนติกชวนฝัน เหมาะสำหรับแต่งห้องนอนสาวหวาน ห้องนอนเด็กๆในบ้าน รวมไปถึงห้องนั่งเล่น มีเคล็ดลับสำหรับสีนี้ถ้าใครมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับ สีนี้ชวนหลับฝันหวานได้อย่างดีเลยทีเดียว

เลือกบ้านในแบบของคุณ