เสาเข็มตอกกับเสาเข็มเจาะ ต่างกันอย่างไร?

ในปัจจุบันเสาเข็มที่สำหรับใช้สร้างบ้านใหม่ จะมีหลักๆอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน ซึ่งแต่ละชนิดจะมีหน้าที่ ลักษณะที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องเลือกใช้ตามความเหมาะสมของที่ดินพื้นบ้านเราด้วย เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง และดินบ้านเราเหมาะกับแบบไหนมากกว่ากัน ??

.

2 ชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร ?

1. เสาเข็มตอก เสาเข็มตอกเราจะเลือกใช้สำหรับพื้นที่ก่อสร้างที่ไม่มีอาคารอยู่ใกล้เคียง ไม่มีสิ่งปลูกสร้าง หรืออาคารอยู่บริเวณใกล้เคียง ประมาณ 20 – 30 เมตร ขึ้นไป จะมีวิธีการคือหล่อคอนกรีตอัดแรงเป็นรูปเสาเข็ม , ตัวไอ , สี่เหลี่ยม หลังจากนั้นตอกลงไปในดิน เป็นการใช้ปั่นจั่นขนาดใหญ่ทำการตอกเสาเข็มลงไปในดินเพื่อให้ได้ความลึกตามต้องการ เป็นวิธีที่ใช้กันเยอะมาก เพราะไม่มีความซับซ้อน และราคาถูกกว่าเสาเข็มเจาะ

2. เสาเข็มเจาะ เราจะเลือกใช้เสาเข็มเจาะ กรณีที่ต้องการไปสร้างบ้านบนที่ดินที่มีเพื่อนบ้าน อาจจะมีสิ่งปลูกสร้างหรือบ้านคน ติดกับบ้าน หรืออยู่ใกล้เคียงกับบริเวณบ้านของเรา ซึ่งเสาเข็มเจาะจะเป็นลักษณะของการตอกเหล็กลงไปในดิน แล้วก็ขุดดินในตอกเหล็กนั้นขึ้นมา  หลังจากนั้นเอาเหล็กเสริมใส่ลงไป และเทคอนกรีตทับ เพราะฉะนั้นเสาเข็มเจาะจะเป็นรูปตอกเหล็กกลมๆ ซึ่งจะมีความสะดวกมากกว่าการฝังเสาเข็มแบบตอก เพราะสามารถขนย้ายอุปกรณ์เข้าเขตก่อสร้างได้อย่างสะดวก แต่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่าแบบตอก

———————————————————————-

#เลือกใช้เสาเข็ม #แบบไหนดี #AllHouse #เสาเข็ม

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ