เทรนด์อนาคต สร้างบ้านพักไว้ยามชรา

เทรนด์อนาคต สร้างบ้านพักไว้ยามชรา?

สังคมผู้สูงอายุ คำนี้คงได้ยินจนชินหูและอาจจะเบื่อ  แต่มันคือเรื่องจริงที่หลีกไม่ได้เลยที่ต้องเจอ  ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์  หลายคนที่เริ่มก้าวเข้าสู่วัยเกษียณคงได้ยินคำถามลักษณะนี้อยู่บ่อยครั้ง

เป็นโสด ไม่มีลูกไม่มีหลาน ใครจะเสี้ยงดู?

ถ้าต้องดูแลตัวเองยามเกษียณ ต้องเก็บเงินเท่าไหร่?

ถ้าจะไปอยู่บ้านพักคนชรา ต้องใช้เงินเท่าไหร่?

ซึ่งทำให้เกิดกระแสหลายอย่างเกิดขึ้น เช่น เทรนด์ออมเงินวัยเกษียณ เทรนด์นวัตกรรมเพื่อผู้สูงวัย รวมไปถึงบ้านพักคนชรามีหลายบทความที่เริ่มทำสำรวจตัวเลขเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนถ้าต้องวางแผนไปอยู่บ้านพักคนชรา เริ่มต้นที่ 1,500 – 150,000 ต่อเดือน ซึ่งถ้าคำนวณแบบนี้แล้วหลายๆคนเริ่มกังวลใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายรายเดือน

แต่ล่าสุดเทรนด์ที่กำลังมาแรงและมีข่าวให้เห็นคือ กลุ่มเพื่อนสาว 7 คนในประเทศจีน วางแผนชีวิตหลังเกษียณรวมกันเก็บเงินสร้างบ้านไว้อยู่ด้วยกัน ในช่วงบั้นปลายชีวิต  หรือแม้กระทั้งพี่น้องที่ไม่มีครอบครัวก็เริ่มวางแผนสร้างบ้านหลังเพื่อมาอยู่ด้วยกันดูแลกัน และเป็นไปได้ว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ทำให้ตัวเองมีชีวิตที่ดีในยามเกษียณอาจจะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการเป็นอยู่บ้านพักคนชราเสียอีก

เรื่องราวเหล่านี้ถึงเป็นถือเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนสาวโสดหนุ่มโสดหลายๆคนวางแผนสร้างบ้านดูแลตัวเองยามเกษียณ และแน่นอนที่สุดว่าเราทุกคนคงหนีไม่พ้นความแก่ ชีวิตหลังเกษียณของเราจะเป็นอย่างไรอาจจะต้องเริ่มศึกษาวางแผนได้แล้ววันนี้

เลือกบ้านในแบบของคุณ