เตรียมบ้านให้เย็น… ต้อนรับหน้าร้อน

ก้าวเข้าสู่เดือนมีนาคมอย่างเป็นทางการแล้ว ใกล้ถึงฤดูร้อนเข้ามาทุกที และอากาศก็จะร้อนมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นคงทำให้ทุกคนไม่อยากออกไปไหนกันเท่าไหร่การอยู่ “บ้าน” คือคำตอบที่ดีที่สุด วันนี้เราเลยมีวิธีการเตรียมบ้านให้ “เย็น” และ “น่าอยู่” ต้อนรับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง ไปดูกันเลยดีกว่า

 

หลังคา : เพราะความร้อนส่วนใหญ่มาจากหลังคามากถึง 70 % เลยทีเดียว หากต้องการให้บ้านเย็นขึ้น ควรหาวิธีการป้องกันแสงแดด และความร้อนของแสงแดดให้ได้มากที่สุด แนะนำให้ปูแผ่นสะท้อนความร้อนใต้หลังคา หรือติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้เหนือฝ้า เพียงเท่านี้บ้านก็จะไม่ร้อนอีกต่อไป

 

การระบายอากาศ : สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรทำให้อากาศในบ้านถ่ายเทได้สะดวกที่สุดเพื่อระบายความร้อนอบอ้าวออกไป แนะนำให้เปิดหน้าต่างบ่อยๆเมื่อไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศ จัดเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านไม่ให้ขวางทางลม เพื่ออากาศจะได้ถ่ายเทสะดวก

 

บังแดด : แสงแดดที่ส่องเข้ามาในบ้าน ทำให้อุณภูมิภายในบ้านสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะบ้านที่มีหน้าต่างบานใหญ่ๆ แนะนำว่าให้ติดตั้งที่บังแดด เพราะจะช่วยลดแสงได้ เช่น กันสาด ฉลุช่องลม และผ้าม่าน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้แสงแดดเข้ามาในบ้านน้อย และบ้านก็จะอุณหภูมิลดลงอีกด้วย

 

โทนสี : ใครว่าโทนสีไม่สำคัญ!! อยากจะบอกเลยว่าโทนสีนั้นสำคัญมาก เพราะสีจะช่วยดูดและคลายความร้อนได้เป็นอย่างดี โดยทางเราแนะนำว่าผนังบ้านควรทาด้วยสีอ่อนเป็นหลัก ให้หลีกเลี่ยงสีเข้มมากๆ เพราะว่าสีเข้มจะดูดซับความร้อนเข้ามาในบ้าน ทำให้ภายในบ้านอบอ้าว ที่สำคัญอย่าลืมทาสีกันชื้นก่อนลงรองพื้นและสีจริงด้วย หากถึงฤดูฝนจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องสีพอง ลอก หรือขึ้นรา

 

สิ่งแวดล้อม : สิ่งแวดล้อมในที่นี้หมายถึงบรรยากาศรอบๆบ้าน การปลูกต้นไม้จะช่วยทำให้บรรยากาศร่มรื่น เย็น สบายมากขึ้น แต่ถ้ามีพื้นที่มากแนะนำให้ปลูกหญ้าหรือพืชคลุมดินเพื่อช่วยให้พื้นเย็นลง หรือจะทำบ่อน้ำไว้หน้าบ้านก็ด้วยก็ดี เพราะลมจะพัดไอเย็นจากน้ำเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านยิ่งเย็นมากขึ้น

 

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ