อยากปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้าน ต้องอ่าน!

หลายคนคงอยากปลูกต้นไม้ใหญ่ เพราะว่าเอาไว้บังแดด เพิ่มความร่มรื่นให้กับบ้านพักอาศัยของตนเอง โดยอาศัยกิ่งก้าน และร่มเงาจากต้นไม้ นอกจากนั้นยังช่วยประหยัดพลังงาน เพราะเป็นวิธีที่ทำให้บ้านเรารู้สึกเย็นได้ตลอดเวลาด้วยวิธีทางธรรมชาติ วันนี้เราเลยมีข้อมูลดีๆมาฝาก เป็นข้อควรทราบก่อนที่เราจะนำต้นไม้ใหญ่เข้ามาเลี้ยงในบ้าน ไปดูกัน

ทิศทาง การจะวางต้นไม้ไว้ในบริเวณรอบบ้าน สิ่งแรกที่ควรคำนึงเลยคือทิศทางของแดด ในแต่ละช่วงเวลา แนะนำให้ยึดทิศตะวันออก และทิศใต้เป็นหลัก ดังนั้นจึงควรปลูกทางทิศตะวันตกของบ้าน เพื่อบังแดด และไม่ควรปลูกทางทิศใต้ เพราะจะบังลม และควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านมากกว่า 5 เมตร เพื่อป้องกันรากของต้นไม้ที่จะสร้างความเสียหายต่อตัวบ้าน

ระยะห่าง ระยะห่างในที่นี้หมายถึงระยะห่างระหว่างต้น เราต้องดูในเรื่องตำแหน่งการปลูก และดูว่าต้นไม้ต้นนั้นเป็นรูปทรงแบบไหน พุ่มใหญ่หรือเล็ก ถ้าเล็กอาจปลูกชิดกันเพื่อความสวยงาม ในระยะประมาณ 6 เมตร แต่ถ้าพุ่มกว้าง ควรปลูกห่างกันประมาณ 8-10 เมตรขึ้นไป เพื่อการเจริญเติบโตที่สวยงาม

ไม้ค้ำยัน การที่เรานำต้นไม้ใหญ่มาปลูกในบ้าน ถ้าได้ต้นใหญ่เลยก็ดี เพราะโตรวดเร็วทันใจคนปลูก แต่ข้อเสียก็คือ ไม่มีรากแก้ว เพราะจะถูกคนขายตัดรากทิ้งไป แล้วนำมาเลี้ยงให้ฟื้นตัวก่อนนำไปขาย เวลาเรานำมาปลูก ต้องทำที่ค้ำยันโคนต้นไม้ให้แข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นล้ม

ทนทาน หากบ้านไหนอยากได้ความเขียวขจีให้อยู่รอบบริเวณบ้าน แต่ไม่มีเวลาดูแล การเลือกพันธุ์ไม้ที่ทนแดดทนฝนถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะจะตอบโจทย์คนที่ไม่มีเวลาดูแล แต่ต้องการความเขียวสุดๆ ที่สำคัญคือควรเป็นต้นไม้ที่ไม่ค่อยมีการผลัดใบ จะได้ไม่เสียเวลามาเก็บกวาด เช่น ตะแบก หูกระจง ชงโค พญาสัตบรรณ เป็นต้น

เลือกบ้านในแบบของคุณ