สร้างบ้านหลังใหม่ควรเริ่มต้นอย่างไร?

อยากสร้างบ้านใหม่ เราควรต้องศึกษาอะไรบ้าง แล้วจะเริ่มต้นจากอะไรก่อนดี วันนี้ออลเฮ้าส์มีข้อมูลดีๆมาฝากทุกคนที่สนใจจะสร้างบ้านใหม่กัน ไปดูกันเลย!

 

  1. กำหนดขนาดที่ดินและขนาดของบ้าน

เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนแรกในการคิดจะสร้างบ้านเลยก็ว่าได้ คือเราต้องกำหนดขนาดที่ดินก่อนว่ามีขนาดเท่าไหร่ และตามกฎหมายกำหนดให้มีระยะ Setback ระยะห่างระหว่างที่ดินแต่ละด้านอยู่ที่เท่าไหร่ โดยสามารถปรึกษากับทางทีมสถาปนิก หรือบริษัทรับสร้างบ้านได้โดยตรงเลย แต่โดยเบื้องต้นเราต้องกำหนดขนาดของบ้านเราก่อนว่ากว้างสุดในกี่เมตร ลึกสุดได้กี่เมตร

 

  1. สำรวจความต้องการของตัวเอง

กำหนดขนาดที่ดินและขนาดบ้านเสร็จแล้ว มาต่อด้วยการสำรวจความต้องการของตัวเองกันเลยดีกว่า ว่าต้องการห้องอะไรบ้าง จำนวนกี่ห้อง และที่สำคัญอย่าลืมคำนึงไปถึงที่จอดรถด้วยล่ะ ว่ามีรถกี่คัน จะต้องจอดรวมถึงห้องที่เราต้องการเป็นพิเศษ เช่น ห้องสันทนาการ ห้องนั่งเล่น ห้องพระ หรือบางบ้านอาจเป็นห้องซ้อมดนตรีก็ได้ จะได้จะเตรียมพื้นที่ได้อย่างถูกต้อง

 

  1. กำหนดงบประมาณ เผื่องบประมาณบานปลาย 10% – 15%

หลังจากนั้นก็เป็นการกำหนดงบประมาณ ที่จะใช้ในการสร้างบ้าน เราควรจะเผื่องบประมาณไว้สักหน่อย กรณีที่มันมีงบบานปลายขึ้นมา ควรเผื่อไว้ประมาณ 10% – 15% ในกรณีที่เราไปเจอวัสดุหรืออุปกรณ์อะไร มันเกินกว่าสเปคที่เราเคยตั้งไว้ แล้วเราก็รู้สึกอยากได้ขึ้นมา ก็เลยอยากให้เผื่อตรงนี้ไว้ หรืออาจต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าในภายหลัง

 

  1. เลือกแบบบ้านที่ต้องการ

มาถึงขั้นตอนสำคัญของใครหลายๆคน บางครั้งเจ้าของบ้านต้องการที่จะออกแบบเอง หรือบางทีก็ใช้บริการออกแบบจากสถาปนิกก็ตาม บริษัทรับสร้างบ้านก็ตามซึ่งบางครั้งยังหาข้อสรุปไม่ได้ ปรับแบบไปปรับแบบมาก็ยังไม่ถูกใจอีก เลยมีข้อแนะนำว่าให้เลือกใช้แบบบ้านมาตรฐานของบริษัทที่เค้ามีให้บริการดีกว่า ซึ่งมีความเหมาะสมกับตำแหน่ง และ Function การใช้สอยทั้งหมดอยู่แล้ว แล้วก็เอาแบบมาตรฐานมาปรับนิดหน่อยตามความชอบเราได้เลย

 

 

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ