วางแผนรีโนเวทบ้านต้อนรับปีใหม่

เมื่อเราอาศัยอยู่บ้านมาสักระยะหนึ่ง บ้านก็อาจเกิดการชำรุดทรุดโทรม หรือมีจำนวนสมาชิกในครอบครัวมากขึ้น จนถึงเวลาที่เราต้องต่อเติมบ้าน แล้วนี่ถือเป็นโอกาสที่ดีในการเริ่มรีโนเวทบ้าน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการวางแผนรีโนเวทบ้านต้อนรับปีใหม่กัน มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

กฏหมาย : ซึ่งในทางกฏหมาย เรียกการปรับปรุงบ้านว่า “การดัดแปลง” ซึ่งครอบคลุมถึงการต่อเติม เพิ่ม ลด ขยาย เปลี่ยนสัดส่วน เพื่อให้บ้านมีลักษณะต่างจากเดิม ซึ่งการดัดแปลงบ้านบางกรณีจำเป็นต้องยื่นเรื่องขออนุญาตก่อน ทางเราเลยแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือผู้มีประสบการณ์ เพื่อป้องการการเกิดปัญหาที่จะตามมาทีหลัง

งบประมาณ : นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะหากเรากำหนดงบประมาณมาเราจะได้รู้ว่างบจำนวนนี้สามารถทำอะไรกับบ้านได้บ้าง โดยการวางแผนงบควรศึกษาราคาท่องตลาดประกอบด้วย และควรจัดสรรปันส่วนให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นงบค่าแบบ ค่าวัสดุ ค่าแรงช่าง นอกจากนี้ควรเผื่องบไว้บางส่วนเผื่อฉุกเฉิน เพราะงบอาจบานปลายได้

การออกแบบ : โดยในส่วนนี้เราจะออกแบบอย่างไรก็ได้ตามใจชอบ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือประโยชน์ใช้สอยและการใช้ชีวิตประจำวันของคนในบ้านเป็นหลัก ควรมีแปลนบ้านที่ละเอียดเพราะจะช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณได้มาก และที่สำคัญเจ้าของบ้านต้องเห็นแปลนบ้านก่อนรีโนเวทอีกครั้งด้วย หากพบจุดไหนที่ไม่พอใจจะได้แก้ไขได้ทันเวลา

โครงสร้างบ้าน : ก่อนที่เราจะทำอะไรก็แล้วแต่ต้องมาสำรวจโครงสร้างก่อน การรีโนเวทบ้านก็เช่นกัน ต้องมาสำรวจก่อนว่าโครงสร้างเก่าเป็นอย่างไร มีความแข็งแรง หรือชำรุดทรุดโทรมตรงไหนบ้าง จะได้แก้ไขถูกจุด และเพื่อรองรับการรีโนเวทด้วยว่าจะสามารถรับน้ำหนักได้มากน้อยแค่ไหน จะได้ไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง

วัสดุ : หัวใจสำคัญในการรีโนเวทบ้าน เพราะวัสดุแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ทั้งในด้านรูปลักษณ์ ความทนทาน ความสวยงาม การรับน้ำหนัก รวมไปถึงราคาอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรศึกษาข้อมูลหรือปรึกษากับช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวัสดุที่ตอบโจทย์การใช้งาน และสอดคล้องกับสไตล์ของเรามากที่สุด เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้าน

 

 

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ