ระบบไฟฟ้าในห้องครัว ควรจะวางแผนอย่างไร

หนึ่งในการออกแบบห้องครัวที่สำคัญก็คือ “การออกแบบระบบไฟ” นั่นเอง เพราะในห้องครัวไม่ใช่ว่าจะวางปลั๊กไว้ตรงไหนก็ได้ เราต้องดูก่อนว่าเราใช้งานมากน้อยแค่ไหน และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย


หลักการออกแบบ มีเพียง 3 ข้อเท่านั้น❗️
⚠️1️⃣ อย่าเดินสายไฟ หรือติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าจุดที่ต้องเผชิญกับน้ำ! เช่น ติดตั้งบริเวณอ่างล้างจาน เป็นบริเวณที่ไม่ปลอดภัยอย่างยิ่ง เพราะน้ำเป็นตัวนำไฟฟ้าอย่างดี หากนำอุปกรณ์ไฟฟ้าไปติดตั้งใกล้ๆกับจุดที่ต้องเจอน้ำ อาจทำให้เกิดปัญหาไฟรั่ว และดูดต่อผู้ที่ใช้งานได้
.
⚠️2️⃣ ต้องคำนวณระบบไฟส่องสว่าง และจำนวนปลั๊กให้เพียงพอต่อการใช้งาน เช่น หากห้องครัวมีความกว้างมาก อาจจะต้องติดตั้งหลอดไฟส่องสว่างอย่างน้อย 2 ดวง โดยเลือกติดในจุดที่คิดว่าสามารถให้ความสว่างกับห้องมากที่สุด ส่วนวางปลั๊ก เราจะเน้นบริเวณที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น ตู้เย็น แน่นอนว่าเราไม่ค่อยได้ย้ายไปไหน เราต้องมีจุดวางปลั๊กที่ชัดเจนเพื่อความสะดวกต่อไปใช้งาน แนะนำว่าให้ติดตั้งให้ครบทุกจุด พยายามหลักเลี่ยงการติดตั้งน้อยๆ
.
⚠️3️⃣ ควรติดตั้งสวิตช์ไฟ และปลั๊กไฟให้อยู่ในจุดที่คนวัยผู้ใหญ่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก หากเป็นสวิตช์ไฟควรติดตั้งในจุดที่พอเปิดเข้าห้องครัวสมารถเปิดไฟได้เลยทันที อย่าเอาไว้ลึกเกินไป ส่วนในเรื่องของปลั๊กไฟควรติดตั้งไว้บนผนังในระดับที่พอดีกับเฟอร์นิเจอร์ แนะนำให้สูงกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเล็กน้อย เพราะหากติดตั้งต่ำเกินไป เด็กเล็กจะเข้าไปเล่นได้ ซึ่งไม่ปลอดภัยต่อเด็กมากๆ

 

————————–————————–————-

#ระบบไฟฟ้า #ห้องครัว #วางแผน #AllHouse

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ