ผนังกำแพงมีรอยร้าว…แก้ไขอย่างไร⁉️

แน่นอนว่าหลังจากเราอาศัยอยู่ในบ้านไปสักพักหนึ่ง ก็จะเกิดรอยแตกที่เกิดขึ้นบนผนังเรื่อยๆ แล้วเคยสงสัยไหมว่าทำไมถึงต้องเกิดขึ้น จะมีวิธีการป้องกันอย่างไรได้บ้าง ใครที่กำลังอยากรู้คำตอบล่ะก็.. อ่านต่อเลย??

ลักษณะของรอยร้าวที่แตก?
⚠️ การแตกร้าวในแนวดิ่ง : ซึ่งถือว่าไม่เป็นอันตรายต่อโครงสร้างมาก อาจจะเกิดเพราะว่าคานรับน้ำหนักมากเกินไป
.
⚠️ รอยร้าวแตกลายงา : จะมีลักษณะเหมือนต้นไม้ที่มีกิ่งก้านแตกออกไป ปัญหานี้มีหลายสาเหตุ หลักๆมาจากฝีมือ และความชำนาญของช่างก่อสร้างนั่นเอง
.
⚠️ รอยร้าวแตกในแนวเฉียง : เป็นอันตรายที่สุดในประเภททั้งหมดที่กล่าวมา เนื่องจากเป็นอันตรายต่อโครงสร้างอาคาร ดังนั้นหากพบเห็น ต้องรีบหาผู้เชี่ยวชาญมาแก้ไขอย่างรวดเร็ว
.
สาเหตุที่ทำให้รอยร้าว⛔️
การก่อผนังอิฐที่ไม่ได้คุณภาพ ทำให้ไม่เกิดการยึดเกาะกันได้ดีเท่าที่ควร จึงส่งผลให้ผนังเกิดรอยร้าวได้วง่ายนั่นเอง
.
ป้องกัน และแก้ไขอย่างไร⁉️
✅ รอยแตกร้าวในแนวดิ่ง : หากพบรอยการใช้ปูนอุดรอยร้าวอาจไม่เพียงพอ ควรใช้สถาปนิก หรือวิศวกรเข้ามาตรวจสอบ เพื่อเช็กให้แน่ใจเกี่ยวกับโครงสร้างภายใน เช่น คาน เสา เพราะการแก้เพียงแค่พื้นผิว ไม่ได้เสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้างได้โดยตรง อาจจะต้องรื้อ และวางโครงใหม่เพื่อให้ผนังเกิดการยึดเกาะนั่นเอง
.
✅รอยแตกร้าวแนวทแยง : หากพบรอยแตกร้าวแบบทแยงมุมที่มีขนาดใหญ่ หรือพบว่าผนังยุบเข้าไป ควรรีบออกจากบ้าน และโทรเรียกผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเข้ามาจัดการ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มนั่นเอง เพราะปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากปัญหาระหว่างก่อสร้างก็เป็นได้
.
✅ รอยร้าวที่เราสามารถแก้ไขเองได้ส่วนใหญ่จะไม่ได้เกิดจากการแตกร้าวของโครงสร้างภายใน แนะนำให้เตรียมกาวสำหรับปิดรอยร้าว ทาทับลงไปได้ทันที หลังจากนั้นตกแต่งผิวให้เรียบร้อยสวยงาม ส่วนในกรณีของรอยแตกร้าวที่เกิดจากธรรมชาติปรากฎรอยเล็กๆ ให้รีบแก้ไขโดยใช้กาวที่มีความยืดหยุ่นสูงเพื่อป้องกันก่อนที่ในอนาคตจะเกิดความเสียหายไปมากกว่านี้นั่นเอง..

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ