ปลูก 5 ดอกไม้หน้าหนาว สวยเหมือนอยู่ภาคเหนือ

เข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการแล้วนะ นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับเดือนสุดท้ายของสิ้นปีนี้อีกด้วย ได้เวลาเริ่มต้นใหม่ในอะไรหลายๆอย่างแล้วสินะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำดอกไม้ที่ปลูกในฤดูหนาวเอาไว้ตกแต่งบ้านสวยๆกัน เพื่อปรับเปลี่ยนบรรยากาศรอบบ้าน ถือเป็นการส่งท้ายปีเก่า และเริ่มต้นปีใหม่ด้วยดอกไม้ที่สวยงามกันเถอะ!
1. กุหลาบ

มาเริ่มปลูกดอกไม้ดอกแรกด้วยความโรแมนติกกันเถอะ เพราะการปลูกกุหลาบในช่วงหนาวๆแบบนี้ เหมาะที่จะปลูกกุหลาบให้เจริญงอกงามมากที่สุด สามารถปลูกด้วยวิธีการตัดชำ การตอน และการติดตา ลงในดินที่ผสมปุ๋ยหมัก เศษใบไม้ และแกลบ โดยรดน้ำให้พอดีกับขนาดกระถางเพียง 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น และไม่จำเป็นต้องวางให้โดนแดดโดยตรง สามารถตั้งอยู่ในที่แดดรำไรพอ เพียงเท่านั้นก็จะได้ดอกกุหลาบแสนโรแมนติกที่สวยงามแล้ว

2. รักเร่

เป็นดอกไม้ที่มีสีสันที่สวยงาม และเหมาะกับการปลูกไว้ประดับบ้านช่วงหน้าหนาวมากที่สุด โดยสามารถปลูกได้ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ปักชำ ต่อกิ่ง หรือจะปลูกด้วยหัวก็ได้ ส่วนดินควรเป็นดินที่มีความชื้นมากเป็นพิเศษ โดยสามารถนำใบไม้แห้ง เปลือกถั่ว หรือฟางมาคลุมดิน เพื่อกักเก็บความชื้นให้สมดุลกัน และที่สำคัญต้องตั้งในบริเวณที่แดดจัด เพียงเท่านี้เราก็จะได้ดอกรักเร่ที่บานสะพรั่งท่ามกลางบริเวณบ้านของเราแล้ว

3. บัวดิน

ดอกชนิดนี้มีลักษณะคล้ายดอกลิลลี่ แต่จะแตกต่างกันตรงขนาดและลำต้น ซึ่งบัวดินจะมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ สามารถปลูกโดยใช้หัวและเมล็ดลงในกระถางเพื่อให้ดินระบายน้ำ โดยต้องตั้งให้โดนแดดจัดเข้าไว้ โดยดอกไม้ชนิดนี้จะโตขึ้นดีในฤดูหนาวมากๆ

4. ดอกผีเสื้อ

ดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้พุ่มทรงเตี้ย มีลักษณะหน้าตาคล้ายปีกของผีเสื้อ และมีสีสันที่หลากหลายแตกต่างกันไป สามารถปลูกได้ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและปักชำลงในดินร่วน แต่ดอกไม้ชนิดนี้ไม่ชอบน้ำขัง รดน้ำให้พอดีแต่อย่าชุ่ม แต่อย่าแฉะเกิน ที่สำคัญเหมาะกับการปลูกในสภาพอากาศหนาวที่สุดแล้ว

5. มะลิ

รู้หรือไม่ในฤดูหนาวไม่จำเป็นต้องปลูกดอกไม้เมืองหนาวอย่างเดียวนะ ดอกมะลิก็เป็นดอกไม้ไทยที่น่าสนใจเหมือนกันนะ ซึ่งจะมีให้เลือกอยู่หลายสายพันธุ์กันเลยทีเดียว แต่ก่อนจะปลูกเราต้องผสมดินกับแกลบให้เท่าๆกัน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม โดยมีวิธีการปลูกคือนำกิ่งแก่ที่มี 3 ข้อขึ้นไปมาปักลงในดิน โดยรดน้ำเพียงวันละ 1-2 ครั้งเท่านั้น แต่ไม่ควรรดน้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้ต้นไม้เน่าได้

 

 

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ