ปลูกผักชนิดนี้หน้าฝน ได้กินแน่นอน!

ณ ตอนนี้ยังคงอยู่ฤดูฝน แถมตกหนักมาก ตกทั้งวัน! ตกทุกวัน! ปลูกผักยังไงให้ขึ้นล่ะทีนี้ แต่! ถ้าเปลี่ยนมาปลูกผักชนิดนี้ล่ะก็.. โตไว แถมได้กินแน่นอน จะมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย‼️
.

✅? ผักชี : เป็นพืชที่เหมาะแก่การปลูกในฤดูฝนมาก ขั้นตอนแรกให้ผสมดินร่วนปนทรายเข้ากับปุ๋ยหมัก ปลูกในแปลงแบบยกร่องสูง เพื่อให้ดินสามารถระบายน้ำได้ดี เนื่องจากผักชีไม่ชอบให้ดินแฉะ หลังจากนั้นทำการเตรียมเมล็ด เสร็จแล้วก็นำมาหว่านให้ห่างกันพอสมควร พร้อมใช้ฟางข้าวบดสั้นๆ โรยหน้าดิน และรดน้ำให้ชุ่มช่ำ เพียงเท่านี้ก็รอกินได้เลย
.
✅? สะระแหน่ : เป็นพืชที่นิยมปลูกด้วยการปักชำ เริ่มจากขั้นตอนแรกให้นำดินร่วม 2 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเลือกกิ่งสะระแหน่ที่ไม่แก่มาก และไม่อ่อนเกินไปมาปักลงในดินที่จะปลูก โดยให้กิ่งนอนเอนราบทาบไปกับหน้าดิน รดน้ำให้ชุ่มช่ำ แต่อย่าแฉะเกินไป เสร็จแล้วโรยแกลบทับเล็กน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
.
✅? คะน้า : เป็นพืชที่เหมาะจะปลูกในช่วงฤดูฝน และฤดูหนาว เนื่องจากไม่ค่อยทนความร้อนเท่าไหร่ ขั้นตอนแรกในการปลูกให้นำดินมาตากให้แห้ง แล้วผสมเข้ากับปุ๋ยคอก จากนั้นก็เตรียมหว่านเมล็ดให้ห่างกันสักประมาณ 2 – 3 เซนติเมตร จากนั้นใช้ดินกลบให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร คลุมด้วยฟางแห้งตบท้าย
.
✅? กวางตุ้ง : ส่วนใหญ่แล้วกวางตุ้งจะเป็นพืชที่ปลูกได้ทั้งปี มีวิธีการปลูกที่แสนง่ายมาก คือนำดินร่วนไปผสมกับปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก จากนั้นกดดินลงไปประมาณ 0.5 เซนติเมตร และหยอดเมล็ดลงหลุมประมาณ 1 – 2 เมล็ด/หลุม กลบดินทับ รดน้ำให้ชุ่ม เท่านี้เป็นอันเสร็จสิ้น

 

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ