ประตูบานเลื่อนเหมาะกับห้องแบบไหน

ประตูบานเลื่อนเหมาะกับห้องแบบไหน

ประตูบานเลื่อนเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านขนาดเล็ก เพราะประหยัดเนื้อที่ ไม่ต้องดันเข้าดันออก หรือแม้แต่กระทั่งบ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่ ประตูบานเลื่อนจะช่วยให้ประตูไม่ไปกระแทกหรือชนสิ่งอื่นๆที่อยู่ใกล้เคียง และมีพื้นที่สำหรับเดินมากกว่าประตูแบบผลัก นอกจากนี้ หากใช้ประตูบานเลื่อนที่เป็นกระจก ก็จะยิ่งทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วย

.

ประตูบานเลื่อนมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบกระจก ไม้ หรือไม้แกะสลัก สามารถเลือกตามสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบได้เลย จริงๆแล้วเราสามารถใช้ประตูบานเลื่อนได้กับทุกห้องในบ้าน แต่ประตูบานเลื่อนจะเหมาะกับแต่ละห้องยังไงบ้างลองไปดูกัน

.

ห้องรับแขก

ส่วนใหญ่จะเป็นห้องแรกเมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน ประตูบานเลื่อนที่นิยมกับห้องรับแขกคือ แบบประตูคู่ที่มาพร้อมกลอนแน่นหนา ซึ่งจะเป็นแบบไม้แกะสลักลวดลายสวยงาม หรือเป็นบานกระจกใส ก็แล้วแต่ความชอบของเจ้าของบ้านได้เลย และหากต้องการให้มีอากาศถ่ายเท หรือคลายร้อนในตอนกลางวัน การติดมุ้งลวดที่ประตูด้วยก็จะช่วยได้อย่างมาก

 

ห้องครัว

ประตูห้องครัว ไม่ว่าจะเป็นแบบธรรมดาหรือบานเลื่อน ไม่ควรเป็นแบบกระจก เนื่องจากจะมีปัญหาคราบน้ำมันติดได้ ซึ่งทำให้ต้องทำความสะอาดบ่อย ประตูบานเลื่อนแบบที่เหมาะกับห้องครัวคือ ประตูไม้แบบที่มีช่องระบายอากาศ เพื่อระบายกลิ่นอาหารและไม่ทำให้ควันสะสมอยู่ในห้อง

 

ห้องนอน

ห้องนอนส่วนใหญ่มีเครื่องปรับอากาศ ประตูสำหรับห้องนอนจึงควรเป็นแบบทึบ เพื่อไม่ให้อากาศออกหรือเข้า และเพื่อความเป็นส่วนตัว เมื่อเลือกใช้ประตูบานเลื่อน ควรเลือกแบบที่เลื่อนเข้าหากันแล้วติดกันสนิท รวมถึงการใช้ประตูบานเลื่อนสำหรับห้องนอนของผู้สูงอายุ ก็จะทำให้สะดวกในการช่วยเหลือเผื่อว่ามีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นได้

 

ห้องน้ำ

ประตูบานเลื่อนสำหรับห้องน้ำควรเป็นแบบที่มีช่องระบายอากาศเช่นเดียวกับห้องครัว โดยช่องระบายอากาศควรเป็นแบบแนวนอนและเฉียงลง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และช่วยป้องกันไม่ให้คนภายนอกมองเห็นได้ ซึ่งในบ้านที่มีผู้สูงอายุ การใช้ประตูบานเลื่อนสำหรับห้องน้ำถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สะดวก และปลอดภัย

เลือกบ้านในแบบของคุณ