บ้านไม่มีร้อน ถ้าเรารู้จักแดด

พออากาศร้อนก็อยากจะอยู่แต่บ้าน ไม่อยากออกไปไหน แต่..เปิดแอร์ก็แล้ว เปิดพัดลมก็แล้ว ติดม่านก็แล้ว ทำไมยังร้อนอยู่อีก? นอกจากอากาศข้างนอกร้อนไม่พอ อากาศข้างในบ้านยังร้อนอีกเหรอเนี่ย! สาเหตุหลักๆคงมีไม่กี่อย่าง นั่นก็คือ “แสงแดด” นั่นเอง วันนี้เรามาทำความรู้จักกันแสงแดดกัน เผื่อที่จะนำไปปรับใช้ป้องกันแสงแดดที่เข้าสู่ตัวบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ  แสงแดดเข้าสู่ตัวบ้านจะแบ่งเป็นช่วงเวลาและทิศต่างๆ ดังนี้

“ทิศเหนือ” ช่วงเวลาเช้าถึงสายๆ เป็นแดดที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น แต่พอหลังจากช่วงสายๆไป แดดจะออกไปทางทิศใต้แทน ทำให้ทิศเหนือร่มตลอดทั้งวัน สามารถเปิดรับด้านนี้ได้อย่างเต็มที่

“ทิศใต้” ช่วงสายๆถึงช่วงเย็นๆ ทิศนี้เป็นทิศที่รับแสงแดดตลอดทั้งวัน และเป็นทิศที่ดวงอาทิตย์ทำมุมชันมากๆ การทำบังแดดแนวตั้งจึงเป็นวิธีที่แนะนำ เป็นผนังที่ยื่นออกไป หรือบล็อคช่องลมก็ดี เพราะทิศนี้จะมีลมพัดเข้ามา เพราะฉะนั้นเราไม่ควรทำให้การบังแดดไปบังทิศทางลม

“ทิศตะวันออก” ช่วงเช้าถึงเที่ยง แดดจะช่วงเช้าจะคล้ายกับทิศเหนือ จนถึงช่วงเวลาสายๆ แดดจะเริ่มแรง แต่มุมแดดค่อนข้างชัน เพียงแค่ทำกันสาดในบ้านด้านทิศนี้ก็กันแดดได้เพียงพอแล้ว

“ทิศตะวันตก” ช่วงเที่ยงถึงหัวค่ำ ถึงแม้จะเป็นทิศที่มีช่วงเวลารับแดดน้อยกว่าทิศใต้ แต่แดดที่ส่องเข้ามากลับรุนแรงสุดๆ ด้วยความที่เป็นช่วงเวลาบ่าย ห้องที่อยู่ทางทิศนี้จึงเกิดความร้อนสะสมไปถึงกลางคืน วิธีบังแดดที่ดีที่สุดคือการสร้างระแนงรับแดดไว้ก่อนที่จะถึงตัวบ้าน หรือการปลูกต้นไม้ใหญ่ก็จะช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้เช่นกัน

เลือกบ้านในแบบของคุณ