บ้านแบบไหนใช่เลยสำหรับผู้สูงอายุ‼️

หากบ้านไหนมีผู้สูงอายุล่ะก็.. ไม่ควรข้ามโพสต์นี้!! เพราะโพสต์นี้จะมาบอกความรู้แน่นๆเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำเมื่อต้องสร้างห้องให้ผู้สูงอายุ เพราะความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ จะมีอะไรที่ควรทำบ้างไปดูกัน‼️

.
? พื้น : เช็กความฝืดของพื้นให้ดีๆ หากเป็นพื้นไม้ ไม่ควรให้มีลักษณะมันวาว เพราะเสี่ยงต่อการลื่นล้ม
.
? ราวจับในห้องน้ำ : อาจต้องติดตั้งราวจับเพิ่มเติม ในระดับ 80 – 90 เซนติเมตร ตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงโถส้วม หรือจุดอาบน้ำ เพื่อให้ยึดจับแทนการไปจับอุปกรณ์สุขภัณฑ์ต่างๆนั่นเอง
.
? เลี่ยงพื้นต่างระดับ : ควรทำทางลาดควบคู่กันไปในทุกตำแหน่งที่มีการเปลี่ยนระดับนั่นเอง เพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุ เพราะร่างกายผู้สูงอายุไม่อำนวยต่อการยกเท้าเดิน หรือกะจังหวะย่างเท้าให้พอดีได้อย่างเด็กวัยรุ่น
.
? ความสูงของเฟอร์นิเจอร์ : เฟอร์นิเจอร์ต่างๆควรลดระดับจากปกติเล็กน้อย หน้าโต๊ะควรสูงประมาณ 75 เซนติเมตร ส่วนพื้นที่ใต้โต๊ะควรมีความสูงไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร และมีความลึกมากกว่า 40 เซนติเมตร เพื่อให้ผู้สูงอายุนำรถเข็นเข้าไปได้นั่นเอง
.
? สิ่งอำนวยความสะดวก : ในยุคก่อนๆอาจเป็นการกดกริ่งที่ติดตั้งไว้ตามหัวเตียง ห้องน้ำ หรือจุดต่างๆที่สำคัญภายในบ้าน แต่ในปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นต่างๆที่สามารถเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนได้ โดยอาจใช้สายรัดข้อมือเพื่อส่งระบบคำเตือนไปยังผู้ดูแล หากผู้สูงอายุล้ม หรือได้รับอุบัติเหตุ เราจะได้รีบเข้ามาดูแลทันที
.
? แสงไม่ควรจ้าเกินไป : ควรตกแต่งห้องโดยใช้แสงสว่างจากธรรมชาติมากที่สุด และติดตั้งไฟที่มีแสงนวลตา อย่างแสงสีส้ม หรือสีโทนเหลือง เพื่อถนอมสายตาผู้สูงอายุ
.
? ประตูขนาดกว้างกว่าปกติ : ควรมีความกว้างระหว่างประตูอย่างน้อย 90 เซนติเมตร เพื่อให้รถเข็น หรือเตียงเข็นเข้า – ออกสะดวก
.
? ปุ่มสวิตช์ไฟขนาดใหญ่ : เพื่อให้ผู้สูงอายุกดเปิด – ปิดได้ง่ายๆ เพื่อให้เห็นได้ชัดเจน และควรอยู่ใกล้ๆกัน เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ