ทำความสะอาด 5 จุดนี้ เหมือนมีห้องน้ำใหม่

แน่นอนว่าวันหยุดของใครหลายๆคน ก็คือการทำความสะอาดบ้านครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อเพิ่มความสะอาด น่าอยู่ และสุขอนามัยที่ดีของคนในครอบครัว วันนี้เราเลยจะมานำเสนอทริคเล็กๆน้อยๆ สำหรับชาวแม่บ้านที่จะทำความสะอาดในห้องน้ำจะมีจุดไหนบ้าง ไปดูเลย

ก๊อกน้ำ

จุดที่ 1 ก๊อกน้ำและคราบหมอง อะไรก็ตามที่เป็นสแตนเลส ไม่ว่าจะเป็นก๊อกน้ำ สายชำระ หรือแม้แต่ฟักบัว มักจะเจอคราบแบบเดียวกัน ก็คือคราบหมองจากไขมัน ซึ่งทำความสะอาดได้ง่ายมาก นั่นก็คือเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดในบริเวณเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้ฤทธิ์กัดกร่อนคราบแบบแรงมาก แต่เน้นการขจดคราบและไม่ทำลายผิวอย่างน้ำยาอนเกประสงค์ เช่น น้ำสัมสายชู สบู่เหลว ก็สามารถกำจัดคราบเหล่านั้นได้

จุดที่ 2 กระจกขุ่นมัว หลายๆคนคงเคยเจอปัญหานี้ที่กระจกในห้องน้ำขุ่นมัว เป็นคราบจุดน้ำกระจายเต็มกระจกไปหมด รวมไปถึงคราบยาสีฟัน โฟมล้างหน้า แชมพู บลาๆๆ ซึ่งเป็นคราบที่เราสามารถทำความสะอาดได้งาย โดนการละลายน้ำแล้วเช็ดเลย ไม่ต้องรอให้สะสมกันมากๆแล้วค่อยล้างออก มิเช่นนั่นจะล้างออกยาก

อ่างล้างหน้า

จุดที่ 3 อ่างล้างหน้า ใช้ปั๊ปล้างปุ๊ป ถึงอ่างล้างหน้าจะเป็นส่วนที่สัมผัสกับน้ำเปล่าอยู่เป็นประจำ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าอ่างจะสะอาดอยู่ตลอด แต่กลับมีความหมายที่ตรงกันข้าม นั่นก็คือมันจะยิ่งสะสมคราบสกปรกไปเรื่อยๆ พอใช้เสร็จสามรถนำฟองน้ำจุ่มแล้วเช็ดคราบได้เลยทันที เพื่อความใสของอ่างอยู่ตลอดเวลา

พื้นกระเบื้อง

จุดที่ 4 พื้นกระเบื้องกับน้ำยาล้างพื้น การเลือกน้ำยาล้างพื้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราต้องดูด้วยว่าพื้นห้องน้ำบ้านเราเป็นพื้นชนิดไหน เหมาะกับผลิตภัณฑ์แบบไหน ชนิดไหนที่จะไม่ทำร้ายพื้นห้องน้ำเรา การศึกษาข้อมูลในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งสำคัญ

พนังห้องน้ำ

จุดที่ 5 ผนังห้องน้ำที่มาพร้อมกับคราบสะสม บางผนังสามารถใช้น้ำยาล้างพื้น ล้างร่วมกับผนังได้ แต่อาจลดอัตราส่วนในการใช้ที่ลดลง เพราะส่วนใหญ่ผนังจะเจอแต่คราบยาสระผม สบู่ ซึ่งไม่มากเท่ากับพื้นห้องน้ำ นอกจากนี้เรายังใช้น้ำส้มสายชูซึ่งเป็นกรดอ่อนๆ ผสมกับน้ำ บวกกับอุปกรณ์ในการขัดที่อ่อนๆ เช่น ฟองน้ำ หรือผ้าแทนแปรงที่ใช้ขัดพื้นแข็งๆ เพราะจะช่วยรักษาพื้นผิดได้ดีกว่า

เลือกบ้านในแบบของคุณ