ตรวจสอบงานระบบไฟฟ้าด้วยตัวเอง เช็กได้ง่ายๆ

พอพูดถึงระบบไฟฟ้า แค่ได้ยินก็รู้สึกว่ายากแล้ว ให้ช่างมาจัดการดีกว่า แต่! ถ้ารู้วิธีการตรวจสอบพื้นฐานไว้ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นงานระบบที่สำคัญอย่างหนึ่งภายในบ้าน เผื่อเกิดปัญหาอะไรจะได้บอกช่างได้ถูกจุด วันนี้เราก็เลยมีวิธีการตรวจสอบระบบไฟฟ้าด้วยตัวเองง่ายๆมาบอกทุกคนกัน

  1. การทดสอบมิเตอร์ไฟฟ้า 

เริ่มจากปิดสวิตช์ไฟทุกจุด ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ จากนั้นให้ดูมิเตอร์ที่หน้าบ้านว่าเฟืองเหล็กยังหมุนอยู่หรือไม่ หากยังหมุนอยู่แสดงว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่ว ให้เราลองตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ เช่น เครื่องตัดไฟรั่ว เช็กว่าทำงานดีอยู่หรือเปล่า ถ้ายังใช้ได้ดี คันโยกจะตกลงมาทันที เพื่อตัดกระแสไฟฟ้า แต่ถ้าเครื่องตัดไฟไม่ทำงาน ก็ต้องเรียกช่างมาแก้ไขอีกที

2. เมนสวิตช์

เข้าไปตรวจสอบว่ามีมดหรือแมลงเข้าไปทำรังในตู้หรือเปล่า ตัวคัตเอ๊าต์ หรือเบรกเกอร์ยังสามารถใช้ปลดวงจรไฟฟ้าได้หรือไม่ หากพบเจอสัตว์ หรืออุปกรณ์เสียหาย ควรรีบเปลี่ยนให้เรียบร้อย!

 

3.สายไฟฟ้า

ตรวจสอบสายไฟบริเวณรอบบ้านว่ามีส่วนใดชำรุดเสียหายบ้าง โดยเฉพาะสายไฟที่ซ่อนอยู่บนฝ้าเพดานอาจเปื่อย กรอบ เนื่องจากผ่านการใช้งานมานานมาก ถ้าพบความเสียหาย ควรรีบเปลี่ยนสายไฟเช่นกัน

 

4. ปลั๊กไฟ

ตรวจสอบว่าหลวม มีรอยไหม้ หรือรอยแตกร้าวไหม ถ้าเต้ารับหลวมก็ขันสกรูให้แน่นเหมือนเดิม แต่ถ้ามีการแตกร้าวก็ให้รีบเปลี่ยนใหม่ และควรทดสอบเต้ารับทุกจุดว่ามีไฟหรือไม่ โดยสามารถใช้ไขควงวัดไฟ หรือจะใช้หลอดทดสอบวัดดูก็ได้ ถ้าหลอดไปยังสว่างก็แสดงว่าเต้ารับยังใช้งานได้

 

5.เครื่องใช้ไฟฟ้า

แนะนำให้เช็กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้งานบ่อย เช่น เครื่องซักผ้า โดยตรวจสอบว่ามีกระแสไฟฟ้ารั่วหรือไม่ ด้วยการใช้ไขควง วัดไฟแตะลงที่ตัวเครื่อง ถ้าหลอดติดแสดงว่ามีไฟรั่วเกิดขึ้น ให้รีบซ่อมแซมทันที

 

————————–————————–————-

#ตรวจสอบ #ระบบไฟฟ้า #ด้วยตัวเอง #AllHouse

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ