ข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้านหลังแรก?️‍♀️??

เชื่อว่าการจะสร้างบ้านสักหลัง ทุกคนคงศึกษารายละเอียดมาไม่ใช่น้อย เพราะการสร้างบ้านหลังแรกต้องละเอียดอ่อน วันนี้เราเลยไม่รอช้าที่จะนำข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการสร้างบ้านหลักแรกมาฝากทุกคนกัน จะมีอะไรที่ควรทำตามบ้าง ไปดูกันเลย..‼️

✅ สถานที่ตั้งบ้าน : มีความสำคัญในการสร้างบ้านมากๆ เนื่องจากเราต้องคิดเรื่องการเดินทางระหว่างบ้านไปยังที่ทำงาน , โรงเรียน , ตลาด , ศูนย์การค้า , สถานีรถไฟฟ้า รวมถึงราคาที่ดินด้วย หลักการแรกเลยคือสถานที่ตั้งบ้าน ที่เดินทางสะดวกที่สุดสำหรับสมาชิกในครอบครัวนั่นเอง!
.
✅ ระดับความสูงของการถมที่ดิน : บางคนบอก 50 เซนติเมตร บางคนบอก 30 เซนติเมตร บางคนก็บอก 1 เมตรไปเลย แต่อันที่จริงแล้วเราสามารถถมได้ตามความสะดวกของเราเลย แนะนำว่าให้ดูพื้นที่บ้านของเราก่อน และให้คำนึงถึงน้ำท่วมด้วยเช่นกัน ระดับที่แนะนำที่สุดคือ 50 เซนติเมตรขึ้นไป ปล.ควรถมดินก่อนสร้างบ้านไว้อย่างน้อย 4 – 6 เดือน ยิ่งทิ้งไว้ในฤดูฝนเท่าไหร่ จะทำให้ดินแน่นมากขึ้น ทำให้ลดปัญหาดินทรุดหลังสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี
.
✅ ทิศทางแดด / การวางตำแหน่งบ้าน : ทำไมต้องดูทิศทางแดด – ลมด้วยล่ะ?? ก็เพราะว่าไม่มีใครอยากนอนในห้องนอนที่ร้อนตอนกลางวัน และอึดอัดตอนกลางคืนหรอก.. เรื่องพวกนี้ค่อยข้างละเอียดอ่อนมากๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมวางแนวด้านแคบข้างตัวบ้าน หันไปทางทิศรับแดด เพื่อให้ผนังที่รับแดดมีน้อยที่สุด ทำให้ผนังสามารถดูดกลืนความร้อนในปริมาณน้อยๆ และทำให้บ้านไม่ร้อนเกินไปในตอนกลางคืนได้
ในส่วนของลมควรหันด้นยาวของบ้านเข้าหาทางทิศลม เพื่อให้ลมธรรมชาติพัดเข้าตัวบ้านเพื่อระบายความร้อนออกไปให้ได้มากที่สุด และส่งผลให้ประหยัดค่าไฟฟ้า สำหรับเครื่องปรับอากาศภายในบ้านเป็นต้น
.
✅ รูปแบบ และราคาประเมิน : เนื่องจากบ้านในปัจจุบันมีหลายรูปแบบมากๆ เราสามารถเลือกตามความชอบได้เลย เช่น แบบบ้านเรือนไทย , แบบบ้าน Modern , แบบบ้าน Resort โดยเลือกแล้วนำไปประเมินราคาก่อนได้ เราจะได้วางแผนการเงิน และออกแบบภายในได้ในทิศทางเดียวกัน
.
✅ ความต้องการพื้นฐาน : แน่นอนว่าการที่เราจะสร้างบ้านสักหลัง เราต้องรู้ก่อนว่าจะต้องการอะไรจากบ้านหลังนี้บ้าง เช่น บ้านเดี่ยว , บ้านแฝด , ทาวน์เฮ้าส์ รวมถึงรายละเอียดภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น สมาชิกภายในบ้าน , จำนวนที่จอดรถ , จำนวนห้องนอน , จำนวนห้องน้ำ , จำนวนห้องรับแขก , จำนวนห้องทำงาน และความต้องการอีกมากมายของเจ้าของบ้าน สามารถแจ้งก่อนที่จะเริ่มสร้างบ้านให้กับผู้รับเหมาได้เลย
.
? การวางตำแหน่งห้อง : ในการวางผังบ้าน เราจะจัดเป็นโซนต่างๆ ดังนี้
.
? ส่วนสาธารณะ : โถงทางเข้า ห้องรับแขก ห้องทานอาหาร ห้องเหล่านี้ทุกคนในบ้าน รวมถึงแขกที่มาบ้าน สามารถเข้าถึงได้
.
? ส่วนกึ่งสาธารณะ : ห้องคาราโอเกะ ห้องนั่งเล่น ห้องพระ ห้องเหล่านี้ทุกคนในบ้านสามารถเข้าถึงได้
? ส่วนที่เป็นส่วนตัว : ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องเหล่านี้มีเพียงเจ้าของห้อง และสมาชิกบางคนในบ้านที่สามารถเข้าถึงได้เท่านั้น เพราะเป็นห้องที่มีความส่วนตัวสูง
.
? ดังนั้น ส่วนสาธารณะควรไว้ด้านหน้าก่อนเสมอ และจึงแยกไปเป็นกึ่งสาธารณะ และส่วนที่เป็นส่วนตัวตามลำดับได้เลย?

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ