ขั้นตอนการสร้างบ้านที่ควรรู้

กว่าจะสร้างบ้านใหม่ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องวางแผน เตรียมเงินต่างๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ในสร้างบ้านอีก เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ขั้นตอนการก่อสร้างบ้านที่แท้จริง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำขั้นตอนการสร้างบ้าน เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกคนในการสร้างบ้าน

? เตรียมพื้นที่ : เนื่องจากผู้รับเหมาจะเข้าเตรียมพื้นที่หน้างาน โดยกำหนดจุดวางของ และขนย้ายเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ รวมไปถึงจัดที่พักสำหรับคนงานด้วย กรณีที่เป็นบ้านหลังเดิมต้องรื้อถอนออกก่อน ส่วนกรณีเป็นที่ดินเปล่าจะมีการขอน้ำ และไฟฟ้าชั่วคราวเพื่อใช้ในการก่อสร้าง

? วางผังอาคาร : หลังจากที่เตรียมพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะเริ่มวางผังแนวอาคาร ซึ่งเป็นการกำหนดตำแหน่งเสาเข็มตามแบบ อาจมีการเปลี่ยนแปลง หรือปรับระยะให้เหมาะสมตามหน้างาน

? เสาเข็ม : โดยทั่วไปแล้วมักจะจ้างบริษัทรับเหมาะงานเสาเข็มโดยเฉพาะ ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของทางผู้ออกแบบ ที่จะต้องสำรวจหน้างาน และกำหนดว่าบ้านแต่ละหลังเหมาะกับเสาเข็มประเภทไหน

? ฐานรากโครงสร้างชั้นล่าง : เริ่มที่ฐานรากและเสาตอม่อ หลังจากนั้นจึงขั้นโครงสร้างชั้น 1 ประกอบด้วย คานคอดิน เสา คาน และพื้นชั้นล่าง ในส่วนของงานหล่อเทคอนกรีตจะต้องอาศัยเวลาบ่มคอนกรีตตามมาตรฐานด้วย

? โครงสร้างชั้นสอง : โครงหลังคา และโครงสร้างงานระบบสุขาภิบาล ซึ่งชั้นสองจะทำเช่นเดียวกับชั่นล้าง ทั้งเสา คาน อะเส(คานหลังคา) และอาจมีงานหล่อชิ้นส่วนตกแต่ง เช่น บัว กันสาด ขอบปูน ในด้านของโครงสร้างหลังคาก็จะเริ่มทำให้ช่วงนี้ เช่นกับงานระบบประปา และสุขาภิบาล ซึ่งควรติดตั้งให้สมบูรณ์เพื่อเตรียมเดินท่อเข้าภายในบ้าน

? มุงหลังคา บันได : ต่อไปจะเป็นการติดตั้งวัสดุมุงหลังคาเพื่อสร้างร่มเงาให้ทำงานได้สะดวก โดยจะเริ่มหล่อโครงสร้างบันไดคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือติดตั้งบันไดเหล็กตามที่แบบได้ระบุไว้ หรือเก็บงานในส่วนอื่นๆ ให้พร้อมก่อนเริ่มงานก่อผนัง

? ก่อผนัง : ได้แก่ การติดตั้งวงกบไม้ประตู – หน้าต่าง และงานระบบไฟฟ้า – ประปา หลังจากที่มุงหลังคาเรียบร้อยแล้ว ก็จะเริ่มก่อผนังอิฐ พร้อมหล่อเสาเอ็น – คานเอ็น หรือติดตั้งระบบผนังเบา รวมไปถึงการเดินท่องานระบบไฟฟ้าประปาที่ต้องฝังในผนังอีกด้วย และติดตั้งวงกบไม้สำหรับประตูหน้าต่างให้เรียบร้อย

? ฉาบผนัง I ติดตั้งฝ้าเพดาน : ในการฉาบผนังก่ออิฐจะต้องจับปุ่ม จับเซี้ยม หรืออาจขึงลวดกรงไก่เพื่อให้ผนังเรียบเสมอ และจะต้องเก็บรอยต่อระหว่างแผ่นผนังให้เรียบเนียน เพื่อเตรียมพร้อมก่อนการปิดผิว สำหรับด้านฝ้าเพดานจะกำหนดที่ระดับความสูงตามแบบ โดยติดตั้งโครงคร่าวๆ และปิดด้วยวัสดุฝ้า เช่น แผ่นยิปซัม แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ รวมถึงติดตั้งระบบไฟฟ้า โคมไฟ และช่องเซอร์วิสไปพร้อมกัน

? วัสดุตกแต่งพื้นผิว : รวมถึงติดตั้งอุปกรณ์ ติดตั้งประตู – หน้าต่าง และงาน Built – in ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องอาศัยความประณีต เพือให้ได้ความสวยงามของงาน ประกอบด้วยงานวัสดุตกแต่งผนังและพื้น เช่น ทาสี ฉาบปูนตกแต่ง ติดตั้งระบบแสงสว่างและติดตั้งดวงโคม พร้อมสวิตช์ ปลั๊กไฟ และเครื่องปรับอากาศ และอุปกรณ์ที่จำเป็นในบ้าน สามารถติดตั้งได้เลยในขั้นตอนนี้

? ทำความสะอาด I ตรวจความเรียบร้อย : เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการก่อสร้าง โดยต้องทำความสะอาด และตรวจสอบรายละเอียดทุกจุด เช่น ทาสี ตรวจสอบระบบต่างๆ นอกจากช่างก่อสร้างจะตรวจสอบแล้ว เจ้าของบ้านควรเข้ามาตรวจสอบเองด้วย หากพบข้อผิดพลาด ควรรีบแจ้งช่างเพื่อให้แก้ไขให้เรียบร้อย

———————————————————————-

#ขั้นตอน #การสร้างบ้าน #มีอะไรบ้าง #AllHouse

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services

เลือกบ้านในแบบของคุณ